Có rất nhiều cách để nói tiếng Anh chứ không chỉ là giọng Anh – Anh hay giọng Anh – Mỹ. Bạn hãy nhớ rằng cả Anh và Mỹ đều là những quốc gia lớn và không phải ai cũng nói cùng 1 giọng giống nhau. Những gì bạn sẽ học trong bài học này đó là sự khác biệt chung giữa giọng Anh – Anh và  Anh – Mỹ. Chúng ta sẽ tìm hiểu điểm khác biệt lớn nhất của cả 2 loại giọng này.

Đây là 1 trong những sự khác biệt:
Tiếng Anh của người Anh có xu hướng dùng môi nhiều hơn. Ngược lại, người Mỹ lại ít cử động môi hơn. Đôi môi được thư giãn khi nói và khẩu hình cũng sẽ mở to hơn.
Trong tiếng Anh – Mỹ, âm thanh thường phát ra từ trong bên trong, gần với cổ họng. Tiếng Anh – Anh thì âm sẽ căng hơn. Để phát âm giọng Anh – Anh, bạn cần phải tạo ra âm thanh ở phía trước miệng nhiều hơn. Nguyên âm trong giọng Anh – Anh thường sẽ ngắn hơn giọng Anh – Mỹ, nghĩa là bạn cần di chuyển các âm thanh nhanh hơn.
Điều này có nghĩa là bạn cần sử dụng các cơ của môi và má nhiều hơn

Ví dụ: từ “water”
Giong Mỹ
Khi phát âm, nguyên âm đầu tiên miệng sẽ thoải mái hơn. Không hoàn toàn dùng môi để phát âm: water. Nguyên âm thường sẽ dài hơn 1 chút so với giọng Anh – Anh. Và phần còn lại của âm phát ra từ cổ họng: water

Giọng Anh – Anh
Khi phát âm: water, nguyên âm căng hơn nhiều. Sử dụng cơ má và đẩy môi thành 1 hình tròn nhỏ: water. 
Sau đó, phần còn lại của từ sẽ được phát âm với khẩu hình hơi đẩy về trước chứ không quá thả lỏng về phía sau: water

Vì vậy, tiếng Anh Mỹ thì thoải mái hơn và có xu hướng được nói với khẩu hình rộng hơn, ít sử dụng môi hơn.
Giong Anh – Anh thì căng hơn, có xu hướng đẩy khẩu hình về trước, và sử dụng môi nhiều hơn.

Vậy điều này có ảnh hưởng gì đến phát âm?  
Hãy thử phát âm từ “phone”
Từ này có một nguyên âm đôi /əʊ/.
Trong giọng Anh – Anh, âm thành này được tạo ra với các chuyển động nhanh. Để phát âm giọng Anh – Anh, bạn cần di chuyển miệng càng ít càng tốt.
Trong giọng Anh – Mỹ, bạn cần thả lỏng hàm và cử động miệng nhiều hơn. Âm sẽ kéo dài hơn và 2 phần của nguyên âm sẽ phân tách rõ ràng hơn: phone

Bạn có thể tìm thấy một sự khác biệt tương tự ở các nguyên âm đôi khác. 

Ví dụ: How
Khi phát âm từ này theo giọng Anh – Mỹ, miệng sẽ thả lỏng hơn và di chuyển miệng nhiều hơn so với giọng Anh – Anh.
Vậy, điều này có nghĩa là âm sẽ kéo dài hơn 1 chút và 2 phần của nguyên âm sẽ được phân tách rõ hơn: how
Khi phát âm từ này theo giọng Anh – Anh, người Anh tạo nguyên âm với sự di chuyển rất ít của môi. Sự di chuyển chỉ diễn ra ở phần phía trước của miệng.
Nên khi phát âm thì sẽ tạo ra âm ngắn hơn, nhanh hơn. Hai phần của nguyên âm đôi không phân tách quá nhiều, bởi vì âm thanh được di chuyển 1 cách nhanh chóng: how
Bạn cũng có thể thấy sự khác biệt tương tự với các từ như: train hoặc rice, những từ này cũng chứa các nguyên âm đôi /eɪ/ và /aɪ/.
Trong giọng Anh – Anh, các nguyên âm đôi được phát âm với chuyển động ít hơn, ngắn hơn và nhanh hơn: train, rice.
Trong giọng Anh – Mỹ, các nguyên âm được phát âm với miệng thoải mái hơn, miệng di chuyển nhiều hơn, âm kéo dài hơn và sự phân tách giữa nguyên âm đôi sẽ rõ hơn.
Tuy nhiên, sự khác biệt trong cách phát âm không chỉ có ở âm đôi. Một số nguyên âm khác cũng có sự khác biệt giữa Anh – Anh và Anh – Mỹ.
Bạn có thể nhận ra giọng Anh và giọng Mỹ… nhưng bạn có biết chi tiết về sự khác biệt trong cách phát âm không? Bài học này sẽ nói cho bạn một số khác biệt chính (mặc dù có một số thay đổi tùy thuộc vào vùng miền của quốc gia người nói).
Khác nhau về trọng âm từ giữa giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ

  • adult
  • ballet
  • brochure
  • garage
  • vaccine
  • advertisement
  • hospitable

Leave a Comment