Bạn muốn có những bước tiến xa hơn trong sự nghiệp và muốn đạt được những thành tựu trên con đường học thuật? Bạn muốn trò chuyện với người nước ngoài một cách lưu loát? Bạn muốn được xem phim, đọc sách tiếng Anh nguyên bản? Bạn muốn tự tin đăng ký tham dự các chương trình trao đổi quốc tế, các hội nghị, khóa học phải sử dụng tiếng Anh?

Nhưng …

Tiếng Anh của bạn bị mất gốc và bạn không biết bắt đầu học lại từ đâu? Đừng lo, dưới đây là lộ trình học mỗi ngày để bạn vượt qua nỗi sợ tiếng Anh giao tiếp.

Giai đoạn 1: Bắt đầu bằng việc học phát âm chuẩn

Nền tảng để nói và nghe được tiếng Anh là phát âm. Khi bạn gặp khó khăn trong giao tiếp, ví dụ: bạn nói mà người khác không hiểu hoặc không nghe được dù bạn chỉ dùng các từ vựng đơn giản, thì nguyên nhân có lẽ đến từ phát âm tiếng Anh còn nhiều hạn chế của bạn.

Để luyện tập phát âm tiếng Anh, bạn cần bắt đầu từ bảng ‘ký hiệu ngữ âm quốc tế’ (International Phonetics Alphabet). Đầu tiên, bạn cần nắm chắc cách phát âm các âm cơ bản và luyện tập chúng thật nhiều, rồi sau đó, bạn đọc các từ rồi các câu có chứa các âm đó.

Ngoài ra, để quá trình học phát âm đạt hiệu quả cao, bạn nên xem phim Hollywood hay các gameshow, talkshow thường xuyên, vừa để giải trí vừa có cơ hội được nghe phát âm từ người bản xứ.

Giai đoạn 2: Bổ sung vốn từ vựng cơ bản

Sau khi đã nắm chắc được phần phát âm, bây giờ là lúc để bạn bổ sung vốn từ vựng. Trong giao tiếp, nếu bạn không thể diễn đạt ý của mình hoặc không hiểu người khác nói gì, thì một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do vốn từ vựng cơ bản của bạn còn quá ít.

Học từ vựng là một quá trình lâu dài và xuyên suốt. Nhưng trước tiên, bạn cần phải tập trung học những từ vựng cơ bản và quen thuộc. Khi đã sở hữu một vốn từ vựng cơ bản, bạn hãy chuyển sang học các từ nâng cao và ít được sử dụng hơn.

Một lưu ý khi học từ vừng là bạn nên kết hợp học thêm cụm từ hay đi kèm của từ (gọi là collocation). Và việc học từ vựng không đơn giản chỉ là viết từ mới vào sổ, rồi ghi nghĩa bằng tiếng Việt, mà phải kết hợp học ba cấu thành cơ bản nhất của mỗi từ, bao gồm: cách viết, cách đọc và cách sử dụng.

Giai đoạn 3: Luyện tập phản xạ tiếng Anh

Trong giao tiếp tiếng Anh, bạn có để ý rằng mình thường phản hồi rất nhanh các câu hỏi đơn giản như “What is your name?”, “How are you?”, “Where are you from?”, … không? Đó là những câu hỏi bạn đã gặp nhiều lần và cũng đã trả lời rất nhiều lần. Hay nói cách khác, bạn có phản xạ rất nhanh đối với các câu hỏi này.

Luyện tập phản xạ tiếng Anh là luyện tập cách phản hồi trong giao tiếp sau khi người khác nói với bạn một điều gì đó. Từ đó, hình thành cho bạn thói quen nắm bắt thông tin và phản xạ nhanh chóng. Trong phương pháp học Effortless English của thầy A.J. Hope, có một cách để luyện tập phản xạ rất hay, đó là với mỗi bài nghe, sau khi kết thúc một câu nói, thầy thường hỏi những thông tin liên quan đến câu nói đó và bạn thực hành bằng cách câu trả lời các câu hỏi một cách ngắn gọn.

Ví dụ: Lan’s sister is getting married and the wedding is taken place overseas.

Những câu hỏi để luyện phản xạ và câu trả lời thường có:

– Is Lan getting married? No

– Who is getting married? Lan’s sister

– Where is the wedding? Overseas

– Is the wedding in Vietnam? No.

Bạn có thể tham khảo các bài nghe của thầy A.J. Hope để luyện tập phản xạ. Đây là kỹ năng rất quan trọng để bạn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Giai đoạn 4: Luyện nói mỗi ngày

Bắt đầu từ những câu đơn giản với chủ đề quen thuộc như nói về lịch trình hằng ngày, về một người bạn, một cuốn sách, một bộ phim yêu thích, hay đơn giản là những chuyện thú vị xảy ra hôm đó. Bạn có thể đứng và luyện tập trước gương hoặc rủ bạn bè cũng đang luyện tiếng Anh giao tiếp để thực hành. Khi đó, bạn sẽ biết mình còn gặp khó khăn gì khi diễn đạt ý, đang bối rối cách đọc của từ nào, không biết cách sử dụng của từ nào, … rồi tự kiểm tra và nói lại để trôi chảy.

Bạn cũng có thể kết hợp luyện nói khi xem phim bằng cách nhại lại các lời hội thoại của nhân vật. Cách này giúp bạn luyện tập phát âm từ và ngữ điệu câu nói, nắm được cách diễn đạt tiếng Anh trong nhiều bối cảnh và quan trọng hơn, nó thực tế với cuộc sống và dễ dàng áp dụng trong giao tiếp hằng ngày.

Với lộ trình bốn giai đoạn này, mình tin rằng khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt và bạn sẽ xóa bỏ được cái mác “mất gốc” tiếng Anh cho bản thân. Để tiếng Anh ngày càng thành thạo, hãy cố gắng luyện tập mỗi ngày nhé.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment