Một trong những mục tiêu cơ bản của đa số người học tiếng Anh là có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Thế nhưng không phải ai cũng dễ dàng chạm tay vào mục tiêu này, nhất là với những bạn bận rộn, lịch trình thời gian thường xuyên trong tình trạng ‘kín’. Vậy liệu có cách nào để người bận rộn có thể thành thạo tiếng Anh giao tiếp không? Bài viết này sẽ phân tích các lý do vì sao tiếng Anh giao tiếp vẫn là trở ngại của nhiều người học tiếng Anh và phương pháp học tốt nhất cho người bận rộn.

Ba lý do lớn nhất khiến việc thành thạo tiếng Anh giao tiếp xa vời với bạn

Dù bạn đã hay đang đi trên con đường chinh phục tiếng Anh giao tiếp, hãy cùng phân tích những nguyên nhân khiến việc thành thạo kỹ năng này trở nên khó khăn với bạn.

Vốn từ cơ bản chưa đủ

Bạn đã trải qua quá trình luyện tập phát âm tiếng Anh vất vả, nhưng vẫn chưa đủ tự tin trong các cuộc hội thoại? Một trong những lý do chính khiến nhiều người học không thể hiện được ý của mình hoặc không thể hiểu nội dung câu nói dù đã cố gắng suy nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh, đó là vốn từ tiếng Anh còn quá ít. Từ vựng cơ bản tiếng Anh là những từ có tần suất xuất hiện rất nhiều trong các cuộc hội thoại, khoảng 80%. Đây là nền tảng để bạn có thể phát triển xa hơn các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Cách học từ vựng chưa hiệu quả

Đào sâu hơn về vấn đề từ vựng, nhiều bạn đã dành rất nhiều thời gian để học, nhưng cuối cùng chẳng nhớ được bao nhiêu từ, đó là do bạn học từ vựng không đúng cách. Những từ vựng dễ nhớ, cơ bản được gọi là ‘đá tảng’. Những từ vựng dài, khó nhớ, ít xuất hiện được gọi là ‘đá cuội’. Việc của bạn là thành thạo đá tảng, tạo nên khung xương để sau này đá cuội có thể len lỏi vào.

Có nhiều cách học từ vựng hiệu quả. Ví dụ, khi học một từ mới ngoài học cách viết của nó, bạn nên học cách phát âm, đọc đi đọc lại nhiều lần. Ngoài ra, nên đọc các câu ví dụ có chứa từ vựng đó để biết cách dùng và tham khảo các dạng từ (danh từ, tính từ, động từ, …) khác của nó.

Có rất nhiều trang web từ điển online uy tín có thể hỗ trợ bạn trong việc học từ vựng kiểu này, trong đó phải kể đến Oxford, Cambridge. Hoặc một phần mềm từ vựng được tin dùng lâu nay là Lingoes.

Ngoài ra, để từ vựng được ghi nhớ lâu hơn, bạn có thể vẽ những hình minh họa dễ thương theo cách hiểu của mình, hoặc sử dụng sơ đồ tư duy (Mind map) để nhanh chóng nắm bắt các từ vựng liên quan trong cùng một chủ đề. Cuối cùng, một cách học thông minh, thư giãn, nhanh chóng là đọc sách, đọc báo và xem phim, TV Shows, bất cứ thứ gì mà bạn quan tâm, yêu thích.

Tâm lý sợ sai khi giao tiếp

Một lý do khác khiến bạn vẫn e ngại giao tiếp tiếng Anh, đó là tâm lý sợ sai. Bạn quá chú trọng vào ngữ pháp, không biết mình nói thế này thì có đúng hay không? Sau động từ này là động từ thêm ‘ing’ hay ‘to’? Chỗ này là thì quá khứ hay hiện tại hoàn thành? Mình nói không đúng, người ta có cười mình không?

Đầy rẫy những câu hỏi và nó sẽ mãi không được trả lời nếu bạn không mở miệng nói với người ta. Thật ra ngay cả người bản xứ dùng tiếng Anh vẫn đôi lúc sai ngữ pháp, huống gì một người học ngôn ngữ thứ hai như bạn. Hãy thỏa mái nói và đừng sợ sai, qua thời gian sửa chữa bạn sẽ nói đúng.

Vậy đâu là cách học tiếng Anh giao tiếp thông minh cho người bận rộn?

Từ những lý do phân tích vì sao tiếng anh giao tiếp vẫn xa vời với bạn ở trên, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ‘như vậy nếu học đúng cách thì sẽ phải cần rất nhiều thời gian, với một người bận rộn thì sao có thể đáp ứng được điều này’. Đúng là không có thành công nào mà không phải đầu tư thời gian và công sức. Nhưng bằng cách tận dụng thời gian cộng với phương pháp học thông minh hơn, bạn sẽ vẫn đạt được kết quả tốt.

Xác định lại mục tiêu

Đầu tiên, bạn phải xác định lại mục tiêu học tiếng Anh giao tiếp của bản thân. Bạn nên trả lời các câu hỏi sau để làm rõ:

  • Tôi giao tiếp tiếng Anh để làm gì?
  • Tôi thành thạo tiếng Anh giao tiếp thì có lợi gì? Nếu tôi không thành thạo thì sẽ có những bất lợi gì?
  • Tôi muốn đạt được mục tiêu thành thạo tiếng Anh giao tiếp trong vòng bao lâu?
  • Tôi có quyết tâm thực hiện hay không?

Bằng cách trả lời các câu hỏi trên, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan cho việc học tiếng Anh của mình và tạo động lực để duy trì việc học. Trong quá trình thực hành, để quyết tâm vẫn cháy mãi, bạn phải thường xuyên xem lại mục tiêu của bản thân, nó là ngọn đuốc dẫn lỗi trên con đường tối.

Sắp xếp thời gian

Sau khi xác định mục tiêu, bạn bắt đầu sắp xếp thời gian tận dụng được trong ngày để học. Có thể dậy sớm hơn bình thường 30 phút, hạn chế sử dụng mạng xã hội hoặc đọc các tin báo “lá cải”, như thế quỹ thời gian của bạn cho tiếng Anh sẽ rộng hơn một tí.

Ngoài ra, trong thời gian làm việc nhà hoặc đang đợi ai đó, bạn có thể gắn tai nghe để nghe những bài hội thoại giao tiếp tiếng Anh. Dù bạn nghe để hiểu hay chỉ để cho quen giọng, đường nào cũng có lợi. Sau khi biết được tổng thời gian dành cho việc học tiếng Anh một ngày là bao nhiêu, bạn tự phân chia thành các mục tiêu nhỏ hơn, như dành bao nhiêu phút để học phát âm; bao nhiêu phút để xem hoặc nghe các cuộc hội thoại; hôm nào học đọc, hôm nào luyện nói …

Ngoài ra, bằng cách chia thành các phân đoạn nhỏ hơn như học một lượt là 25 phút, nghỉ ngơi 5 phút, não của bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn.

Kết bạn với người nước ngoài

Bạn có đang sống ở một thành phố du lịch, nơi dễ dàng tìm kiếm một người bản xứ nói tiếng Anh để nói chuyện? Nếu có, thật may mắn. Bạn hãy cố gắng dành mỗi tuần một lần để gặp gỡ làm quen với họ. Những khách du lịch đa số là người rất cởi mở và thân thiện, mong muốn được tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa, con người bản địa. Vì thế, chắc chắn họ sẽ giúp bạn rất nhiều. Bản thân bạn vừa có dịp để luyện tập tiếng Anh vừa được quen biết nhiều người, nhiều nền văn hóa hơn. Lợi cả đôi đường, phải không nào?

Ngược lại, nếu bạn sống ở địa phương không có nhiều người bản ngữ, cũng đừng quá lo lắng. Hiện nay có rất nhiều trang web trực tuyến hoặc ứng dụng điện thoại giúp bạn nói chuyện trực tiếp với bạn bè quốc tế. Một trong những ứng dụng thông dụng hiện nay là HiNative, bạn có thể dễ dàng cài đặt trên điện thoại.

Tư duy bằng tiếng Anh

Bằng cách thay đổi những thứ liên quan đến cuộc sống của bản thân từ tiếng Việt sang tiếng Anh như: ngôn ngữ điện thoại, laptop, đọc báo, nghe nhạc, phác thảo ý tưởng hay lên list shopping hay cả trong suy nghĩ về điều gì đó, bạn đang giúp tiếng Anh trở nên gần gũi với mình hơn bất kỳ lúc nào. Đây là cách tận dụng được thời gian thiết thực để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn.

Leave a Comment