Bạn có bao giờ tự hỏi bản thân rằng cách mình phát âm tiếng Anh đã đúng, chuẩn và hay chưa? Nếu câu trả lời là chưa, thì bài viết này sẽ giúp bạn tự kiểm tra phát âm tiếng Anh của mình chỉ bằng những công cụ gần gũi mà bạn dùng hằng ngày.

Tự kiểm tra bằng phần mềm ghi âm

Với tốc độ phát triển của công nghệ, ngày nay người học ngoại ngữ có nhiều phương pháp rất dễ dàng và tiện lợi để thu âm lời nói của mình và nghe lại bất cứ lúc nào rảnh rỗi. Một trong những cách đơn giản và thông dụng nhất là sử dụng phần mềm ghi âm (recorder) có sẵn trên điện thoại di động.

Để thực hiện điều này, trước tiên bạn cần một chiếc điện thoại có chức năng ghi âm hoặc một máy ghi âm mini. Để bắt đầu, bạn viết ra giấy một số từ, cụm từ, câu và cuối cùng là một đoạn văn ngắn về một chủ đề nào đó mà mình thích. Sau đó, bật tính năng ghi âm lên và nói lần lượt các từ và cụm từ đã được chuẩn bị trước đó. Khi bạn đọc xong hết, dừng ghi âm. Tiếp tục bật ghi âm và nói các câu rồi đoạn văn đến hết.

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc vì sao phải chia nội dung ghi âm thành hai phần riêng biệt như vậy? Câu trả lời là bằng cách này, bạn vừa tạo ra khoản nghỉ cần thiết để thư giãn cổ họng và miệng sau khi nói liên tục, vừa tạo được sự khởi động cần thiết cho bước nói toàn bộ câu và đoạn văn dài một cách chính xác nhất. Trước khi bắt đầu lần ghi âm thứ hai, hãy tận hưởng một cốc nước và bạn sẽ có sự hứng thú để tiếp tục luyện tập, chỉnh chu trong từng lời nói.

Như vậy bạn đã hoàn thành bước ghi âm, tiếp theo bạn cần dành thời gian nghe lại thành quả của mình và đưa ra những nhận xét khách quan nhất về cách phát âm của mình. Bạn sẽ nhận ra có một số từ mình nói sai hay thiếu lưu loát, hãy gạch chân chúng. Tiếp theo, bạn tra phiên âm những từ được gạch chân rồi cố gắng nói và ghi âm lại chúng một lần nữa. Cứ như thế đến khi không còn từ nào cần phải bị gạch chân nữa. Chắc chắn bạn sẽ cải thiện được khả năng phát âm của mình và tận hưởng kết quả của sự miệt mài rèn luyện!

Tự kiểm tra bằng cách nói chuyện với gương

Khác với phương pháp trên, những gì bạn cần bây giờ là một chiếc gương nhỏ (soi mặt) và mẫu giấy đã ghi sẵn một số âm và từ có chứa những âm đó. Vừa nói vừa nhìn vào gương xem khẩu hình miệng của mình có giống người bản xứ chưa.

Trên YouTube, có rất nhiều video hướng dẫn phát âm theo khẩu hình miệng. Ví dụ, đây là video của BBC hướng dẫn cách đọc những âm cơ bản. Trong video, bạn sẽ được hướng dẫn cách phát âm toàn bộ 44 âm cơ bản, có ví dụ dể hiểu. Nếu muốn học âm nào, bạn có thể “tua” đến đoạn đó để được hướng dẫn một cách chính xác và thực hành với chiếc gương nhỏ của mình.

Sử dụng một số ứng dụng trên điện thoại di động

Cuối cùng là một gợi ý đầy hiệu quả được rất nhiều bạn trẻ hiện nay sử dụng. Với chiếc Smartphone của mình trên tay với kết nối Internet bạn có thể lên Appstore của Iphone hay Google Play của Android để download một số ứng dụng kiểm tra phát âm tiếng anh rất hay mà mình sẽ giới thiệu ở bài tiếp theo.

Một số công cụ tốt trên thị trường về hỗ trợ tự kiểm tra phát âm tiếng Anh có thể kể đến như Pronunciation Power, TALK IT, Izy Speak, ELSA Speak, … Vì chúng mình không phải dân PR quảng cáo :), nên nếu bạn muốn tìm hiểu về các ứng dụng trên, hãy hỏi “chị” Google nhé!

Ngoài ra, các bộ từ điển điện tử nổi tiếng như Cambridge, Longman hay Oxford cũng là những sự lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể nghe cả âm UK và US thông qua chúng.

Hoặc nếu bạn không thích cài đặt thêm ứng dụng hay phần mềm vào điện thoại và máy tính, bạn có thể sử dụng các website về từ điển. Nổi tiếng nhất chắc chắn phải kể đến Google Translate.

Như vậy, bạn đã biết một số cách tự kiểm tra phát âm tiếng Anh của mình chỉ với những công cụ thường ngày như điện thoại, gương. Điều quan trọng nhất là các phương pháp trên cực kì hiệu quả và chắc chắn sẽ là những công cụ không thể thiếu trên con đường “master English” của bạn. Chúc bạn thành công!

Leave a Comment