Có rất nhiều người đã học tiếng Anh giao tiếp trong một thời gian dài và có thể tính bằng đơn vị năm nhưng vẫn không tiến bộ hơn nhiều. Điều đó làm họ cảm thấy nản chí và cho rằng mình không có ‘năng khiếu’ tiếng Anh, dẫn đến bỏ cuộc. Nếu bạn là một trong số đó, hãy đọc những lý do dưới đây để biết tại sao mình vẫn dậm chân tại chỗ và làm thể nào để nhanh chóng đạt được mục tiêu giao tiếp tiếng Anh.

1. Luyện tập tiếng Anh mỗi ngày, bạn có thực hiện?

Học một ngôn ngữ cũng như tập hình thành một thói quen, việc luyện tập liên tục mỗi ngày (dù mỗi lần một ít) sẽ tốt hơn là dành nguyên một ngày để học và vài ngày sau đó thì không làm gì cả. Hay nói cách khác, bạn dành 15 phút mỗi ngày để học tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn so với một tuần bạn dành một buổi để học.

Ngôn ngữ là một quá trình lặp đi lặp lại, khắc sâu dần, và không thể thành công ngày một ngày hai. Việc thực hành mỗi ngày là rất quan trọng nếu bạn muốn tiến bộ trong giao tiếp tiếng Anh.

2. Bạn còn đổ lỗi

Bạn hay đổ lỗi rằng ‘mình không có điều kiện về tài chính hoặc thời gian để học ở một trung tâm tiếng Anh nổi tiếng’ với các thầy cô nước ngoài, khi đó bạn sẽ có nhiều cơ hội để giao tiếp và lộ trình học khoa học để tiến bộ nhanh chóng?

Đúng là khi được học một cách bài bản tại một trung tâm Anh ngữ uy tín, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để phát triển tiếng Anh, nhưng bạn có bao giờ tự hỏi xung quanh chúng ta có rất nhiều bạn tự học ở nhà vẫn có thể giao tiếp trôi chảy, thậm chí còn nói tiếng Anh theo cách rất bản ngữ.

Bằng cách luyện nghe và nói thông qua các podcard hay phim ảnh mỗi ngày, bạn chắc chắn sẽ nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh lên trông thấy với công cụ chính chỉ là một chiếc máy tính / smartphone có kết nối Internet.

3. Không ôn tập lại những gì đã học

Một trong những lỗi người học tiếng Anh giao tiếp hay mắc phải đó là học rất nhiều, rất rộng, nhưng chỉ học một lần và không ôn tập lại, cuối cùng cũng chẳng nhớ những gì đã học. Thực ra, tiếng Anh nên được học sâu, nắm vững hơn là học rộng nhưng sơ sài.

Lấy ví dụ, một bài nghe nên được nghe đi nghe lại nhiều lần, có khi cả vài chục lần, cho đến khi nào bạn nghe và hiểu được từng chữ. Sau đó, bạn hãy nói theo, ghi âm lại và tự sửa lỗi. Một mẹo đơn giản cho người mới học là nên tìm những bài nghe ngắn để dễ dàng luyện tập, chỉ khi nắm chắc được bài nghe này thì hãy chuyển sang bài nghe khác. Sau vài tuần, bạn nghe lại bài cũ để ôn tập lại, như thế sẽ khắc sâu hơn.

4. Luôn dịch sang tiếng Việt

Thay vì tư duy nghe và nói bằng tiếng Anh, nhiều người luôn giao tiếp bằng cách nghĩ ý trong đầu bằng tiếng Việt, sau đó dịch sang tiếng Anh để hồi đáp. Thói quen này là rất xấu! Nó hình thành cho bạn một phản ứng rất chậm khi giao tiếp, đôi khi nghe không trọn vẹn câu chuyện của người nói vì trong khi bận dịch câu trước thì họ đã nói câu sau.

Một trong những cách hiệu quả để thay đổi thói quen này là bắt đầu suy nghĩ từ những thứ nhỏ trong cuộc sống cá nhân bằng tiếng Anh. Đọc, nghe, xem tiếng Anh nhiều cũng sẽ giúp bạn tư duy bằng tiếng Anh tốt hơn.

5. Sợ sai khi nói tiếng Anh

Rất nhiều bạn không tự tin nói tiếng Anh vì sợ mắc lỗi. Tất cả ai khi học một ngôn ngữ mới đều mắc lỗi, cái quan trọng là bạn chịu khoe cái sai ấy ra để người khác sửa chữa. Cứ mắc lỗi rồi sửa, dần dần bạn sẽ nói chính xác hơn và tiến bộ hơn rất nhiều. Đừng xấu hổ khi nói sai trong tiếng Anh, vì bạn đang học cơ mà.

6. Bạn học từ vựng sai cách

Thông thường chúng ta học một từ mới bằng cách xem nghĩa của từ đó, ghi chép lại là xong. Điều đó dẫn đến việc không thể sử dụng nó khi nói vì không biết cách dùng từ trong câu và không thể nghe được từ vì không biết cách phát âm nó.

Để học một từ vựng, bạn không những học cách viết, cách phát âm mà phải học luôn cách dùng từ thông qua các mẫu câu ví dụ. Đương nhiên, các quy tắc về dấu nhấn, collocation (nếu có), … cũng phải được ghi nhớ ngay từ lần học từ vựng đầu tiên.

7. Bạn đã đạt tới điểm bão hòa trong tiếng Anh giao tiếp

Có vẻ hơi ngược, nhưng khi đạt tới điểm bão hòa nghĩa là bạn đã có thể giao tiếp tiếng Anh khá tốt. Lúc này, sự tiến bộ sẽ rất chậm và phải dung nạp thêm một lượng kiến thức lớn với các phương pháp học mới mẻ thì bạn mới có thể bước lên một cấp độ cao hơn. Nếu bạn tiếp tục luyện tập đều đặn mỗi ngày và tìm ra phương pháp học nâng cao hơn, tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ trở nên rất thành thạo.

Mỗi người khi học tiếng Anh đều trải qua cảm giác chậm tiến bộ và nản chí, nếu bạn nhận thấy bạn đang mắc phải một hay nhiều trong số những sai lầm trên, bạn nên cảm thấy may mắn vì bạn đã biết mình sai chỗ nào để sửa chữa. Luôn ghi nhớ rằng, điều quan trọng nhất để thành thạo tiếng Anh giao tiếp là phải kiên trì tập luyện mỗi ngày và làm điều đó theo đúng phương pháp. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment