Hồng Hạnh

Review hơi dài, mn chịu khó đọc ! 😀
—–
Voice Coaching !
👉Chắc mọi người đều nhận thấy rằng tất cả những người giỏi giang và thành công/nổi tiếng đều ăn nói giỏi. Mình không bàn về kiến thức hay nội dung nói, mà về việc họ nói rất “tròn vành rõ chữ”. Mình là một người dẫn chương trình nên mình ý thức việc phải luyện giọng/ luyện miệng để từ nói ra rõ và hay. Nhưng không chỉ riêng nghề MC mà tất cả các công việc có liên quan đến việc ăn nói ,thuyết trình, bán hàng, tư vấn, những người nói giọng “chuẩn” đều được đánh giá cao.

👉Ok, mình sẽ không nói thêm về việc tại sao cần phải luyện giọng nữa ,vì chắc mọi người đều ý thức được sự quan trọng của việc nói lưu loát, rõ ràng.
Như tiếng Việt , các MC tụi mình phải đi học lớp luyện đọc, ở đó cô giáo sẽ chỉ và luyện mình kỹ thuật di chuyển khẩu hình miệng, lưỡi bật như thế nào để từ đó hay hơn sáng hơn, giúp nói “tròn vành rõ chữ” …..thì tiếng Anh cũng vậy. Và mình gọi những lớp đó là VOICE COACHING.

👉Mình thấy các trung tâm hay quảng bá về các lớp luyện nói,luyện giao tiếp như người bản xứ blabla….Mình thấy nhiều người bạn mình tốn cả bao nhiêu tiền mà không hiệu quả, nói tiếng Anh nghe không hay, không bay. Theo mình là vì các lí do sau đây:
Chỉ học những mẫu đối thoại tiếng Anh, và cố gắng bắt chước mại mại theo cái mình nghe được từ giáo viên/ video => Không hiểu rõ khẩu hình mệng, nhất là lưỡi ở bên trong di chuyển như thế nào là chính xác.
Với những ai có học môn Pronunciation , đã biết qua phiên âm IPA , cách phát âm các nguyên âm – phụ âm nhưng các bạn chỉ dừng ở độ biết và không có sự tập luyện lập đi lập lại cho đến khi nó trở thành phản xạ của miệng khi gặp lại => Lúc học, đọc từng từ theo giáo viên rất hay nhưng buông ra đụng một câu/ một đoạn hay lúc giao tiếp phản xạ lại theo kiểu cũ Vietlish.

💯 Mình dám nói là ở HCM này có rất ít lớp Voice Coaching English và không phải ai cũng có thể tìm được đúng thầy “Xịn” và thậm chí chưa bao giờ nghe đến những kỹ thuật này để mà đi học. Và rất may mắn nhờ những mối quan hệ trong công việc về luyện giọng mà mình biết lớp “luyện mỏ” của cô Hiếu (Espeak).

✏️ Dù bạn chưa biết mô tê gì về tiếng Anh và đang bì bõm tập nói . Hay bạn đã có thể nói nhưng nói nghe sao vẫn chưa sâu, chưa chuẩn, chưa có ngữ điệu lên xuống thì mình khuyên bạn phải đi học ngay đi !
✏️ Cô sẽ bắt đầu với những nguyên âm tiếng Anh_ nguyên âm là thứ tạo nên ngữ điệu lên xuống bay bổng của tiếng Anh. Sau đó sẽ qua các phụ âm _ thứ tạo nên dòng chảy lưu loát giúp cho câu bạn nói nghe bay hơn và kết dính.

👉 Tới đây thì bạn thấy cũng như mấy lớp khác thôi ! Nhưng phương pháp và giáo viên thì mới là cái ăn tiền . Mỗi một nguyên âm/ phụ âm bạn sẽ tập đọc 1 list các từ có âm đó, và đọc tới đọc lui cho đến khi cơ hàm mỏi nhừ và nó sẽ thành phản xạ của bạn. Và cô cũng giải thích là với âm này lúc này môi, lưỡi đi chuyển từ đâu tới đâu. Đụng là phún ra như người nước ngoài nha, mà người ta nghe xong cũng đánh giá cao mình hơn.
👉 Và còn nữa là người dạy cũng là người truyền cảm hứng để bạn cố gắng. Cô giáo dạy múa múa đẹp bạn cũng hào hứng múa muốn đẹp như vậy đúng không ? Cô nói hay thì bạn sẽ lấy cô làm mục tiêu khi nào hay bằng or hay hơn là tốt nghiệp .
👉Và một thứ nữa là bạn phải tin phương pháp, tin thầy của mình. Mình có niềm tin ở cô Hiếu rất mạnh mẽ. Vì trước đây mình quan niệm phải đi du học mới nói tiếng Anh nghe hay như Tây được. Nhưng không! cô KHÔNG HỀ du học, cô chỉ ở VN, biết phương pháp và cô lặp đi lặp lại nó cả ngàn lần mà thôi. Nếu như được nghe những TVC cô thu âm voice cho các cty nước ngoài hay bạn thấy học trò cô quay clip “khoe giọng” thì bạn chỉ có thèm khát muốn mình được như vậy !
Có 3 level : Càng học thì càng nói được câu/ đoạn dài hay hơn . Mà mình học mãi lèo tèo mới level 2 chưa lên dc LV3 nữa hahah. Lên LV 3 thì bao các bạn thi IELTS speaking như điện nhé 😉

P/s: Các bạn có biết nguyên tắc 10.000h không ? Nguyên tắc thành công trong bất cứ thứ gì, kỹ năng gì là sự lặp lại “REPETITION” .
Túm lại đi học đi các bạn. Để trở thành công dân toàn cầu, nói tiếng Anh như gió nha. Thân !