Muốn nói đúng, phải phát âm đúng. Đây có lẽ là lý do quan trọng nhất mà tất cả người học tiếng Anh đều phải luyện phát âm tiếng Anh trước khi học nói. Tuy nhiên, đây có phải là lý do duy nhất? Cùng đọc bài viết này và tìm hiểu nhé!

Người khác có lắng nghe bạn nói?

Khi bạn nói Tiếng Anh với cách phát âm mang khuynh hướng tiếng Việt, có khả năng rất cao là người đối diện sẽ không hiểu một phần nào đó hoặc hiểu sai ý bạn. Thử hình dung bạn đang ngồi dưới hàng ghế khán giả và theo dõi một bài thuyết trình, nhưng người nói phát âm sai rất nhiều chỗ, bạn có đủ kiên nhẫn để tập trung lắng nghe không? Câu trả lời có lẽ là không (ngoại trừ nội dung bài nói quá xuất sắc). Nói một cách đơn giản, chẳng ai có đủ kiên trì dành thời gian cho một người mà mình không hiểu họ đang nói cái gì.

Vậy mấu chốt nằm ở đâu? Đó chính là việc bạn sử dụng phát âm và ngữ điệu của tiếng Việt để nói tiếng “Tây”.

Nguyên tắc của người tham gia giao thông

Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn, bản chất chính là học nói sao cho đúng để người nghe hiểu đúng những gì người nói muốn truyền đạt – nền tảng của giao tiếp trôi chảy sau này. Điều này cũng giống như bạn phải hiểu luật giao thông khi tham gia giao thông vậy. Có thể bạn sẽ nói, “tôi không cần học luật giao thông vẫn đi đúng như thường”. Nhưng sự thật là không phải thế, bạn đã học luật giao thông bằng cách quan sát những người xung quanh mình, những chỉ thị trên đường, … và chúng in sâu vào tâm trí bạn từ lúc nào không hay.

Đó cũng chính là quy tắc học nói tiếng Anh. Trước tiên bạn phải học cách phát âm trước, sau đó bạn có thể nói bất cứ thứ gì bạn muốn mà không lo người khác không hiểu mình nói gì. Bằng cách này, bạn đã vô tình tạo phản xạ cho mình trước mọi tình huống giao tiếp thông thường như khi tham gia giao thông.

Phát âm đúng = nghe chuẩn

Quy tắc này đúng trong mọi trường hợp. Khi phát âm đúng, bạn sẽ nghe và hiểu được những gì người đối diện đang muốn truyền đạt với bạn. Nếu vốn từ vựng còn kém, ít nhất bạn vẫn có thể nghe được một số từ cơ bản và quen thuộc. Từ đó, bạn có thể bắt nhịp tiếng Anh và tạo sự tự tin ban đầu với ngôn ngữ thứ hai của mình.

Ví dụ: Trong tiếng Anh, có rất nhiều phát âm gần như giống nhau. Bạn chỉ có thể phân biệt chúng bằng âm cuối “ending sound” như nine – số 9, night – đêm, nice – đẹp, knife – con dao, …

Bằng cách phát âm chuẩn, bạn có thể dễ dàng phát hiện được sự khác nhau trên. Đây là một lợi thế lớn phải không?

Phát âm đúng = nói đúng

Khả năng phát âm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giao tiếp của bạn. Điều này là dễ hiểu vì khi bạn phát âm sai, thông tin mà bạn đang cố gắng truyền đạt cũng sẽ ít nhiều bị sai lệch. Kết quả là người nghe sẽ hiểu nhầm một số ý của bạn.

Ví dụ: Trong một cuộc họp quan trọng với đối tác nước ngoài, bạn là người chủ động mời đối tác ngồi xuống ghế thay vì nói “Please have a seat!”, bạn lại nói “Please have a shit!”. Có thể bạn không nhận ra được sự bối rối của đối tác khi đó, nhưng thử hỏi người đó có thiện cảm với bạn ngay từ đầu không chứ? Và rồi công việc có được xuôi chèo mát mái như bạn muốn?

Phát âm đúng + nghe chuẩn = giao tiếp tự tin

Như vậy nói đúng và nghe chuẩn sẽ giúp bạn xóa bỏ được sự tự ti và giải thoát nó khỏi tâm trí bạn. Lúc này, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn sẽ làm chủ được hội thoại của mình và nhận được thiện cảm rất lớn từ người đối diện. Sự tự tin là chìa khoá cho mọi thành công.

Tóm lại, luyện phát âm tiếng Anh chuẩn là tiền đề căn bản đầu tiên và bắt buộc cho việc giao tiếp tiếng Anh sau này. Điều này thực sự không khó mà nằm ở cách tiếp cận một ngôn ngữ mới của mỗi người. Vì vậy, nếu bạn đã đọc bài viết này xin hãy nhớ “Học phát âm trước, nói sau”. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment