Nên cho con bạn học giao tiếp tiếng Anh khi nào và như thế nào?

Trong thời đại bây giờ, tiếng Anh không còn là ngoại ngữ mà trở thành ngôn ngữ quốc tế cần phải có nếu muốn tiếp cận với nguồn tri thức và giao tiếp thế giới. Chính vì vậy, rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm và muốn đầu tư tiếng Anh để con mình không bị thua thiệt. Nhưng lứa tuổi nào là tốt nhất cho trẻ học tiếng Anh và học như thế nào vẫn là câu hỏi không phải quý phụ huynh nào cũng biết, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi đó.

1. Độ tuổi tốt nhất để con bạn học tiếng Anh giao tiếp

Khả năng ngôn ngữ của trẻ nhỏ như một miếng xốp, thẩm thấu dễ dàng các âm thanh nghe được và bắt chước nhanh chóng. Vì vậy, hãy để con trẻ tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Bạn đã có thể cho con học tiếng Anh từ lúc vài tháng tuổi thông qua các cuộc nói chuyện, bài hát. Bạn sợ con sẽ rối loạn khi vừa học tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh? Đừng quá lo lắng, các bé sẽ từ từ phân biệt được đâu tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ sau một thời gian, dù thời gian đầu chúng có thể nói nhầm lẫn các ngôn ngữ với nhau. Theo một số nghiên cứu, trước 15 tuổi, nếu được học với tiếng Anh giao tiếp một cách thường xuyên, trẻ sẽ có khả năng nói và nghe phát triển giống người bản xứ nhiều hơn là khi trưởng thành. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy bắt đầu cho con bạn học tiếng Anh ngay hôm nay trước khi quá muộn.

2. Trẻ học tiếng Anh giao tiếp qua YouTube

YouTube nếu được sử dụng đúng sẽ là nguồn tài liệu học vô cùng hữu ích đối với người học tiếng Anh, kể cả con trẻ. Nếu bạn không nói được tiếng Anh hay không biết phải dạy con như thế nào thì YouTube sẽ là trợ thủ đắc lực. Âm nhạc, phim ảnh là nguồn tiêu khiển không thể thiếu đối với trẻ em. Khi bạn cho con tiếp xúc với các bài hát, phim hoạt hình nói tiếng Anh đã là một cách để con luyện nghe tự nhiên nhất. Hơn nữa, với khả năng bắt chước nhanh chóng của các bạn nhỏ, việc phát âm tiếng Anh theo các nhân vật sẽ dễ dàng hơn. Dần dần, tương tự như tiếng Việt con sẽ nói từng từ rời rạc, rồi đến câu đơn giản và thậm chí có thể kể một câu chuyện. Một số nguồn nghe tiếng Anh cho trẻ trên YouTube như LooLoo Kids – Nursery Rhymes and Children’s Songs, ChuChu TV Nursery Rhymes & Kids Songs hay Super Simple Songs – Kids Songs.

3. Đọc truyện tiếng Anh mỗi ngày cho trẻ

Đọc truyện tiếng Anh cho trẻ là phương pháp để trẻ làm quen với các từ vựng cơ bản, ngoài ra thói quen đọc sách còn giúp trẻ nhanh chóng phát triển khả năng nhận biết màu sắc, hình dáng và yêu thích sách từ nhỏ. Khi đọc tiếng Anh cho trẻ, bạn cố gắng phát âm chính xác, không nên nói ngọng theo kiểu con nít khiến trẻ nghe sai phát âm. Nếu bạn không nói được tiếng Anh thì sao? Hãy cố gắng tìm kiếm các file mp3 của sách đó, vừa bật vừa chỉ vào các nội dung trong sách cùng con. Khi trẻ còn nhỏ, bạn có thể cho con tiếp xúc với sách vải giúp con làm quen và vừa là đồ chơi. Sau đó khi chúng lớn hơn, bạn có thể tìm mua sách tiếng Anh cho trẻ em ở những nhà xuất bản uy tín về chất liệu với một số bộ sách nổi tiếng như Hook on phonics, Family and Friends, My Little Island, … Những bộ sách này có thể tìm được nguồn tải mp3 dễ dàng trên Internet.

4. Cùng nhau chơi với tiếng Anh

Vào những lúc chơi cùng con, bạn có thể giao tiếp với con bằng những câu tiếng Anh cơ bản. Đây là cơ hội để các bạn nhỏ luyện nói và áp dụng những điều đã nghe vào tình huống thực tế. Ví dụ, khi cùng con vẽ tranh bạn có thể hỏi “How many colors are there in a picture?”, “Can you pass me a pencil?”… Khi đó con có thể tập trả lời, ban đầu bằng những từ vựng riêng biệt, sau đó quen dần sẽ ghép thành câu. Hoặc nếu quá bận rộn, bạn có thể tranh thủ lồng ghép các câu hỏi tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày khi tiếp xúc với con. Tạo môi trường để con thỏa mái, tự do nói, chưa cần quan tâm đến cấu trúc hay ngữ pháp nhiều. Quan trọng là cho con tiếp xúc với việc nghe và nói tiếng Anh mỗi ngày, sự kiên trì đều đặn nhỏ sẽ đem đến một bước tiến lớn.

Trên đây là những thông tin bạn có thể tham khảo để cùng con học tiếng Anh giao tiếp. Hãy là người bạn đồng hành cùng con trong khoảng thời gian sớm nhất có thể để con có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt và bay xa ra thế giới.