Chào các bạn!
Trong bài viết hôm nay, mình sẽ tiết lộ cho các bạn 7 bí quyết  phát âm tiếng Anh
Ok, chúng ta hãy bắt đầu thôi!
 
BÍ QUYẾT #1: LẮNG NGHE CHÍNH MÌNH
Việc nghe lại lỗi phát âm của chính bạn khi bạn nói tiếng anh có thể rất khó, nếu không muốn nói là gần như không thể. Những gì bạn thường làm là tập trung vào cuộc trò chuyện thay vì những âm thanh bạn đang tạo ra. Vì vậy, hãy cố gắng ghi lại giọng của chính mình bằng PC hoặc điện thoại thông minh của bạn. Hãy làm điều này ngày này qua ngày khác để quan sát những lỗi cần được cải thiện. Nhiều người không thích nghe chính giọng nói của họ và việc nghe bản thân nói một ngoại ngữ sẽ rất khó khăn ở những lần đầu tiên, nhưng đó là 1 bước cần thiết để phát triển ý thức tự giác để có thể cải thiện.
 
BÍ QUYẾT #2: NÓI MỘT CÁCH CHẬM RÃI
Trong những năm qua, tôi nhận thấy rằng nhiều người học tiếng Anh nghĩ rằng nói tiếng Anh trôi chảy đồng nghĩa với việc nói nhanh. Đó là một quan niệm sai lầm đáng tiếc. Khi bạn nói quá nhanh, bạn đang củng cố cho những thói quen xấu bởi vì bạn không có thời gian để nghĩ về những gì bạn muốn nói tiếp theo. Ngoài ra, bạn còn ít sự tự tin. Nói một cách chậm rãi sẽ giúp bạn thư giãn và tự tin hơn.
 
BÍ QUYẾT #3: LUYỆN NGHE MÕI NGÀY
Nghe, nghe và nghe. Hãy nghe tiếng Anh mỗi ngày và cố gắng bắt chước những gì bạn đang nghe. Hãy nhớ tập trung vào phát âm khi bạn đã hoàn toàn cảm thấy thoải mái với bài nghe, có nghĩa là bạn đã hết audio và xem đáp án thật nhiều lần.
 
BÍ QUYẾT #4: ĐỪNG SỢ MẮC LỖI!
Trong nhiều trường hợp, các vấn đề về phát âm vẫn còn tồn tại vì nhiều học sinh sợ mắc lỗi khi nói tiếng Anh. Lợi ích tuyệt vời của việc sử dụng những câu chuyện hằng ngày của mình đó là bạn đang cải thiện tiếng Anh mà không phải đối mặt với những tình huống xấu hổ. Khi bạn trả lời các câu hỏi, bạn nên sử dụng một giọng điệu tự tin và hãy nói to. Nếu bạn đã sử dụng kỹ thuật này, thì bạn biết nó rất giống với việc trò chuyện với người khác nhưng bạn sẽ không bị xấu hổ về cách phát âm và ngữ điệu của mình.

BÍ QUYẾT #5: HÃY NGHE NHẠC!
Phát âm đúng không chỉ là phát âm rõ và đúng tất cả các âm riêng lẻ. Bạn cũng cần phải nắm vững ngữ điệu và trọng âm. Yếu tô âm nhạc rất cần thiết để phát âm chuẩn. Lời khuyên của mình đó là bạn hãy thử nghe 1 cuộc hội thoại như thế đó là một bài hát. Sauk hi nghe, hãy thử tưởng tượng cuộc trò chuyện đó nhưng không có ngữ điệu hay nhạc điệu. Mình chắc rằng bạn sẽ nhận ra rằng nếu không có ngữ điệu, cuộc hội thoại sẽ hoàn toàn không tự nhiên và thậm chí giống robot. Như bạn có thể thấy, chỉ phát âm đúng từng từ là chưa đủ. Nếu bạn muốn nói giống người bản xứ, bạn sẽ phải chú ý đến ngữ điệu của họ. 

BÍ QUYẾT #6: HÌNH MẪU
Luôn luôn hữu ích khi bạn tìm một hình mẫu để bắt chước cách phát âm của họ. Bạn có thể xem TV, phim hoặc là nghe podcast. Điều quan trọng là bạn chọn một người có giọng nói và có phong cách giao tiếp giống bạn. Nhân tiện, việc bắt chước ai đó đang nói chuyện được gọi là Shadowing.
 
BÍ QUYẾT #7: HÃY LUYỆN NÓI TO MỖI NGÀY
Bây giờ mình sẽ nói về một cách tuyệt vời để cải thiện phát âm và ngữ điệu tiếng Anh của bạn.
Đó chính là kỹ thuật nhại giọng. Bản chất của kỹ thuật này khá đơn giản. Trong khi bạn cố gắng nói những gì bạn hiểu. Thông thường, bạn hãy chọn một audio không quá khó nghe với bạn. Ban đầu, nó có thể sẽ khó với bạn bì bạn phải tập trung vào những gì bạn nghe và nói song song với audio. Với việc luyện tập, điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn. Kỹ thuật shadowing này vô cùng hiệu quả bởi vì nó buộc bạn phải tập trung rất nhiều vào phát âm và ngữ điệu bên cạnh ý nghĩa của bài. Cố gắng lắng nghe và lặp lại những gì người trong audio nói cùng một lúc. Nhân tiện, đừng tạm dừng âm thanh bất cứ lúc nào. Đảm bảo rằng bạn nói rất cả những gì bạn nghe được. Đôi khi việc luyện tập này có thể sẽ thú vì mà mình thực sự khuyên bạn nên thực hành bài tập này nếu bạn muốn cải thiện phát âm và ngữ điệu tiếng Anh của mình.
 

Leave a Comment